Chi phí cơ hội là gì? Cách tính chi phí cơ hội dễ nhất

Chúng ta thường nghe cụm từ chi phí cơ hội ở các môn kinh tế vĩ mô, trong nền kinh tế thị trường. Nhưng chúng ta không biết chi phí cơ hội là gì. Bài viết này sẽ là chìa khóa để các bạn giải đáp câu hỏi đó.

Chi phí cơ hội là gì ?

Đến nay người ta vẫn chưa có một khái niệm cụ thể về chi phí cơ hội, nhưng nhiều người vẫn đồng tình rằng: chi phí cơ hội là một khái niệm vô cùng hữu ích trong đời sống kinh tế thị trường. Nó bắt buộc chúng ta phải đưa ra quyết định lựa chọn khoảng tài nguyên khan hiếm đang mở ra trước mắt chúng ta. Chẳng hạn, khi có một dự án lớn, bạn nghĩ rằng dự án này sẽ thu về tiền lời vượt trội bạn buộc phải đầu tư vào nó để sinh lời thì đó là chi phí cơ hội. Ở đây chi phí cơ hội là gì các bạn? Đó chính là sự lựa chọn khi có cơ hội.

Mặc khác, chi phí cơ hội còn buộc ta phải bỏ đi cái này để lựa chọn cái kia. Tức là bạn phải bỏ đi cái dự án, giá trị mà dự án ban đầu bạn đã lựa chọn để chọn cái dự án mà bạn xem là tối ưu nhất. Tuy nhiên do quy luật khan hiếm nên đôi khi người chọn lựa cũng phải đánh đổi. Hay nói cách khác chi phí cơ hội luôn luôn tồn tại. Chi phí cơ hội là khái niệm chìa khóa trong kinh tế học, nó có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế.

Cách tính chi phí cơ hội nhanh nhất, dễ nhất

Cách tính chi phí cơ hội là gì luôn là một câu hỏi trừu tượng hoặc tương đối mà nhiều người thắc mắc. Để tính được chi phí cơ hội một cách nhanh nhất, dễ hiểu nhất. Trước tiên bạn phải xác định được các lựa chọn khác nhau. Bạn phải so sánh xem quyết định nào tối ưu nhất. Vì sau khi đưa ra lựa chọn bạn sẽ mất đi một khoản lợi nhuận từ việc từ bỏ lựa chọn khác. Thứ hai, bạn phải tính lợi nhuận tiềm năng của mỗi lựa chọn. Xem lựa chọn nào có tiềm năng phát triển dễ cạnh tranh trên thị trường, thu về lợi nhuận cao thì ta chọn lựa nó.

Sau khi đã xác lập được hai bước tính cơ bản. Cái thứ ba là bạn lựa chọn phương án tốt nhất, tức là dự án tốt nhất, trên nhiều phương diện. Cuối cùng là bạn tính lợi nhuận của nó xem nó chênh lệch bao nhiêu so với các lựa chọn còn lại. Đó chính là cách tính chi phí cơ hội mà nhiều người đang áp dụng.

Lời kết

Có lẽ cụm từ chi phí cơ hội là gì đã không còn lạ lẫm với các bạn nữa. Nhưng nó có vai trò rất quan trọng đến sự phát triển kinh tế của các cơ quan, tập thể đó. Mặc dù trên các văn bản thương thảo người ta không đưa vào, nhưng trong một dự án ít nhất sẽ có một chi phí cơ hội.

Chúc các bạn thành công trong công  việc!

Huongquadeo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *