Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng là gì? 

Giá trị tài sản ròng là gì? Mỗi khi đề cập đến tiền tiết kiệm, thường có những gợi ý phổ biến về việc lập ngân sách thu chi sao cho hợp lý. Nhưng ngoài ra, bí quyết của việc thành công trong cách quản lý tình hình tài chính của bản thân, cũng như gia đình còn dựa vào giá trị tài sản ròng. Vậy, nó là gì? 

1. Giá trị tài sản ròng là gì? 

Đầu tiên, giá trị tài sản ròng là gì? Giá trị tài sản ròng là số dư cuối cùng bạn có được khi lấy tổng số tài sản bạn đang sở hữu trừ đi tất cả nợ cá nhân. Bất cứ một cá nhân nào cũng có giá trị tài sản ròng. Đây là một con số dùng để thể hiện vị trí thật sự và chính xác của bạn trên mọi mức thang đánh giá về tiền bạc mà bạn sở hữu. 

Nếu bạn thuộc trong số đông người cảm thấy khó khăn trong việc làm cách nào để tăng mức thu nhập, và giảm chi phí. Và thay vì tập trung vào 2 yếu tố thu – chi, bạn hãy để tâm đến những con số quan trọng nhất đối với tương lai tài chính của mình – giá trị tài sản ròng. 

2. Cách tính giá trị tài sản ròng

Cách tính toán giá trị tài sản ròng là gì? Việc tính giá trị tài sản ròng chính là việc không thể thiếu nếu bạn muốn biết mình đang đứng ở vị trí nào. 

 • Tính tổng số các tài sản mà bạn sở hữu :
 • Tài sản lưu động bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, cùng các khoản tiền tương đương khác,…
 • Tài sản đầu tư bao gồm BHXH, hay các chương trình đầu tư không bắt buộc khác,…
 • Bất động sản, tài sản hoặc cổ phần kinh doanh nếu bạn là chủ doanh nghiệp. 
 • Tài sản cá nhân và các khoản cho vay cá nhân. Chỉ tính số mà bạn có khả năng thu hồi. 
 • Các tài sản khác không nằm trong bất kỳ nhóm nào ở trên. 
 • Tính tổng các khoản nợ của bạn, bao gồm : 
 • Vay thế chấp
 • Vay trả góp
 • Nợ thẻ tín dụng
 • Vay cá nhân
 • Các khoản nợ khác không nằm trong các nhóm trên. 

Cuối cùng, bạn sẽ lấy tổng số tài sản bạn sở hữu trừ đi tổng số nợ của bạn = kết quả sẽ ra giá trị tài sản ròng của bạn. Sau đó, bạn sẽ dựa vào đó để thay đổi nếu nó là số âm, và tiếp tục duy trì nếu nó cho ra kết quả dương. Bằng cách gia tăng việc tích lũy tài sản của mình trong khi cố gắng kiểm soát các khoản nợ. Tốt nhất là bạn nên tập trung thanh toán dứt điểm nợ, và cố gắng bảo toàn định mức tài sản mà bạn đang sở hữu. 

3. Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng

Ý nghĩa của giá trị tài sản ròng là gì?

Đầu tiên, giá trị tài sản ròng giúp gia tăng tài sản ngoài cách thu nhập thông thường. Có thể thấy, giá trị tài sản ròng quan trọng hơn thu nhập rất nhiều. Vì đặc tính của tài sản là có thể quy đổi ra tiền mặt, tuy nhiên nó chỉ là phương án cuối cùng mà bạn có thể lựa chọn thôi. Mặt khác, bạn có thể biến tài sản phát triển nếu biết cách tận dụng và quản lý nó, vì vốn dĩ tài sản là nguồn lực có khả năng sinh sôi. 

Nếu muốn gia tăng giá trị tài sản ròng của mình một cách lâu dài, bạn cần đảm bảo rằng tài sản của mình luôn ở trong trạng thái tăng trưởng nhất định. Vậy nên, việc hiểu về giá trị của tài sản ròng sẽ giúp bạn biết được tận tường mọi gốc rễ tài sản bản thân đang sở hữu. Và qua đó, nó phần nào thể hiện được tiềm năng của bản thân bạn trong việc quản lý tài sản cá nhân. 

4. Kết luận

Có thể thấy được, giá trị tài sản ròng là thước đo quan trọng nhất đối với tài sản cá nhân. Giúp bạn gia tăng tài sản tích lũy, cũng như có sự tự do về tài chính mà không quá phụ thuộc vào công ăn việc làm. Hy vọng, bài viết này đã bao gồm đầy đủ những thông tin cần thiết về giá trị tài sản ròng là gì. Và giúp bạn có thêm thật nhiều kiến thức chuyên sâu hơn. 

 

Huongquadeo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *